Johkasou MBBR

Johkasou MBBR


      MBBR được nghiên cứu tại các trường đại học ở Lund, Thụy Điển, Trondheim và Na Uy từ những năm 1980. Câu chuyện bắt đầu khi ở Lund, các chuyên gia xử lý nước thải bắt gặp một lượng nước thải khó và độc hại từ ngành công nghiệp sản xuất giấy, điều này tạo áp lực cho các nhà khoa học sáng tạo và phát triển một phương pháp xử lý mới. Bằng việc nghiên cứu kỹ lưỡng, nắm bắt các quy trình sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật trong nước thải, cùng với những tính toán đo đạc thực nghiệm trong thời gian dài. Nghiên cứu này đã sớm được hệ thống hóa với những công thức tính toán cụ thể. Đây là khởi đầu của một phương pháp xử lý sinh học mới, tập trung vào công nghệ xử lý vi sinh và các quá trình phát triển dựa trên điều kiện sống của vi sinh vật. 


      Vào cuối những năm 1980, công nghệ màng sinh học MBBR được phát triển ở Trondheim bởi giáo sư Ødegaard, Viện Công nghệ Na Uy (NTH) và các đồng nghiệp tại SINTEF. Công nghệ này dựa trên nguyên lý về màng sinh học, có nghĩa là vi sinh vật xử lý nước thải được phát triển trên bề mặt của vật liệu mang trong quá trình xử lý. Nhận thấy các ưu điểm của công nghệ mới này, ý tưởng áp dụng rộng rãi MBBR đã được hình thành tại Diễn đàn khoa học Ideon ở Lund năm 1986. Việc thương mại hóa MBBR chính thức bắt đầu năm 1989, khi hợp đồng R & D được ký kết giữa nhóm nghiên cứu xử lý nước tại NTH/SINTEF ở Trondheim và công ty kỹ thuật Kaldnes ở Tønsberg, Na Uy.

      Vậy MBBR là gì? Nó có những ưu điểm nổi bật gì???

      MBBR là từ viết tắt của cụm từ Moving Bed Biofilm Reactor, là quá trình xử lý nước thải trong đó sử dụng các vật liệu làm giá thể cho vi sinh dính bám để sinh trưởng và phát triển. Ở MBBR tồn tại đồng thời cả ba loại vi sinh vật trên vật liệu mang: vi sinh vật kỵ khí, tùy tiện và hiếu khí. MBBR sử dụng giá thể đệm di động có diện tích bề mặt lớn, chuyển động liên tục và trải đều trong không gian chứa nước thải nên tận dụng được tối đa thể tích của bể xử lý, giúp giảm khối lượng cho các công trình xây dựng, đồng thời tăng tính ổn định trong quá trình vận hành.

 

công nghệ MBBR
 

      Ở Nhật Bản, dưới áp lực cao của vấn đề xử lý nước thải sinh hoạt, với những ưu điểm vượt trội của mình, MBBR đã sớm được áp dụng trong Johkasou. Cho tới thời điểm hiện tại, Johkasou MBBR vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn trong các hệ thống Johkasou được lắp đặt.

      Công ty Cổ phần Giải Pháp Phát Triển Tương Lai (FUDESO) chúng tôi với đội ngũ nhân viên, kỹ thuật giàu kinh nghiệm được đào tạo, nghiên cứu và ứng dụng thực tế quy trình Johkasou MBBR từ Nhật Bản. Cộng với tinh thần ham học hỏi, tìm tòi, sáng tạo của mình chúng tôi đã thay đổi, cải tiến và áp dụng thành công công nghệ này trong điều kiện thực tế tại Việt Nam.

Ưu điểm của MBBR:
- Mật độ vi sinh trong bể MBBR cao đồng nghĩa với hiệu quả xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải cao. Do vậy sẽ tiết kiệm được không gian xây dựng bể hiếu khí (Bể MBBR) mà vẫn đảm bảo chất lượng nước sau xử lý đạt được những yêu cầu khắt khe nhất của khu vực xả thải.
- Cũng bởi sự dính bám trên giá thể vi sinh mà khiến cho vi sinh vật sinh trưởng và phát triển tốt đảm bảo số lượng vi sinh luôn ổn định chịu được các biến động trong quá trình vận hành, làm việc của hệ thống. Do vậy không cần phải hồi lưu bùn hoạt tính cho bể vi sinh hiếu khí như công nghệ Aerotank truyền thống nên giảm được chi phí thi công hệ thống hồi lưu bùn. Mặt khác sẽ nâng cao tính tự động hóa cho hệ thống và làm đơn giản quá trình vận hành cũng như chi phí vận hành (Chi phí về nhân công, về năng lượng, chi phí cho các thiết bị kiểm soát các thông số,…)
- Sử dụng giá thể vi sinh trong bể đã làm tăng khả năng khuếch tán oxi vào nước, giảm thiểu đáng kể lượng khí oxi hao phí thoát ra khỏi bề mặt của bể, nhờ vậy mà làm giảm công suất cấp khí của máy thổi khí.
- Lượng bùn dư sinh ra trong quá trình xử lý ít hơn so với công nghệ Aerotank truyền thống. Vì vậy sẽ tiết kiệm được không gian xây dựng bể lắng, bể chứa bùn (Hoặc tần suất hút bùn xả bỏ trong bể chứa bùn ít hơn – Bằng một nửa so với công nghệ Aerotank truyền thống)
- Rất thuận lợi cho việc nâng cấp, mở rộng công suất xử lý của hệ thống: Với việc mở rộng công suất của hệ thống từ 1,2 – 1,5 lần hoặc nâng cấp chất lượng nước (Từ chuẩn A lên chuẩn B) ta chỉ cần bổ sung thêm giá thể MBBR và thay đổi lượng khí cấp, quy trình vận hành mà không cần phải xây dựng, mở rộng thêm bể chứa.
- Giá thể MBBR bằng vật liệu HDPE rất bền so với các thiết bị của các công nghệ khác, tỉ số hao mòn thấp (Các hệ thống của chúng tôi cung cấp, lắp đặt cho các đối tác đã 6 năm và hiện tại vẫn đang hoạt động tốt). Hơn nữa việc bổ sung rất đơn giản và nhanh chóng (Chỉ bằng viêc đổ thêm giá thể MBBR vào bể MBBR).
-  Không phát sinh mùi khó chịu trong quá trình vận hành, làm việc của hệ thống.
-  Tính thẩm mỹ cao không làm ảnh hưởng xấu đến mỹ quan, quy hoạch chung của khu vực xung quanh hệ thống.

    Hiện nay công nghệ MBBR được áp dụng rộng rãi trong các hệ thống xử lý nước thải cho quy mô vừa và nhỏ như: Công nghiệp dệt nhuộm, thủy sản, sinh hoạt, bệnh viện, các nhà máy, xí nghiệp, khu dân cư....  

Sơ đồ công nghệ Johkasou MBBR.

 

 

Johkasou MBBR

 

Dưới đây là một số loại giá thể sinh học thường được sử dụng trong công nghệ Johkasou MBBR.

 

  Johkasou MBBR  

 

   Johkasou MBBR

   

 

      Ngoài ra, để đáp ứng với nhu cầu khắt khe của chủ đầu tư, cũng như tăng khả năng ổn định trong quá trình xử lý nước thải có nồng độ chất ô nhiễm cao. Năm 2015, công ty Fudeso và Hưng Đại Long chính thức cùng phân phối giá thể MBBR16Ja, bề mặt riêng 960m2/m3.

 

Johkasou MBBR


Tại sao nên chọn Fudeso thiết kế hệ thống xử lý nước thải?

  Hiện nay chúng tôi là đơn vị uy tín chuyên cung cấp, lắp đặt các Hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ Johkasou MBBR với chất lượng sản phẩm đạt được những yêu cầu khắt khe nhất (Về kỹ thuật, về thẩm mỹ,…) song giá thành lại cạnh tranh và phù hợp nhất. Hãy sử dụng sản phẩm Johkasou MBBR của chúng tôi để đảm bảo việc xử lý và xả thải nước thải của nhà máy, xí nghiệp, bệnh viện, khu dân cư,… được diễn ra liên tục, chất lượng nước xả thải đạt yêu cầu, không gây ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ môi trường sống của chúng ta.
Với phong cách phục vụ chu đáo, tận tình, chuyên nghiệp và hiệu quả: Từ giai đoạn khảo sát, tư vấn, thi công lắp đặt, hướng dẫn vận hành chuyển giao công nghệ đến giai đoạn bảo hành, bảo dưỡng. Bên cạnh đó chúng tôi còn nhận bảo trì hệ thống xử lý nước thải khi đã hết hạn bảo hành cho chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn xả thải như cam kết. Chúng tôi tin chắc rằng “Chúng tôi là đối tác tin cậy của quý khách hàng”.
    Nếu quý vị muốn được hỗ trợ hoặc nếu quý vị gặp phải bất kỳ sự cố nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đưa ra phương án xử lý kịp thời giúp quý khách nhanh chóng sửa chữa, khắc phục để không gây ảnh hưởng đến quá trình xả thải cũng như các hoạt động sản xuất, kinh doanh của quý công ty.

 

Tài liệu xem thêm liên quan đến hệ thống xử lý nước thải

Hệ thống Johkasou.

Fudeso áp dụng thành công Johkasou trong các hệ thống xử lý nước thải.

 

Sản phẩm cùng loại